Nằm ở một góc nhỏ trên đường Jalan Dang Wangi, Yut Kee được biết đến như là một kopitiam - tiệm cà phê kiêm ăn uống - có lịch sử khá lâu đời tại Kuala Lumpur.

Năm 1928, ông Yut Kee, một đầu bếp gốc Hải Nam trôi dạt xuống Malaysia và bắt đầu mở cửa tiệm Yut Kee, nấu những món ăn truyền thống vùng Hải Nam. Sau nhiều năm, cửa tiệm ngày một phát đạt và nổi tiếng khắp Kuala Lumpur, trở thành một kopitiam được rất nhiều người yêu thích. 90 năm sau, tuy ông Yut Kee đã mất đi, nhưng cửa tiệm vẫn tiếp tục kinh doanh những món ăn truyền thống của mình với người quản lý hiện thời là Jack Lee, con trai của ông Yut Kee.


Bước vào Yut Kee, cảm giác dường như nó chẳng mấy thay đổi so với những ngày đầu tiên mở cửa ở những năm 1920s, 1930s. Những bộ bàn ghế đã lên nước sơn đen bóng, những bức ảnh, tranh tường cũ kỹ treo bên cạnh chân dung ông Yut Kee hồi trẻ, vài tủ gỗ lát kính mờ mờ, nền nhà lát gạch hoa hình kỷ hà xanh trắng, bảng menu treo tường ngả màu ố vàng....


Món nổi tiếng nhất ở Yut Kee có lẽ là roti babi, một loại "bánh mì thịt" kiểu Malaysia. Lát bánh mì sandwich thật dày được khéo léo rạch 1 đường ở giữa tạo thành một cái túi nhỏ, trong đó nhồi hỗn hợp thịt heo, thịt cua, rau, rồi dùng trứng đánh đều để khép miệng túi lại, lăn bánh qua trứng một lần nữa và chiên trong chảo dầu nóng. Bánh ở Yut Kee đặc biệt hơn những tiệm khác là ở chỗ, đầu bếp sẽ tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra, đánh lòng trắng trứng cho thật cứng rồi mới trộn vào lòng đỏ, sau đó mới nhúng bánh mì đã nhồi thịt vào hỗn hợp trứng. Nhờ đó, bánh có lớp vỏ ngoài xốp mịn, thơm giòn, lớp thịt nhân ở trong không bị khô mà vẫn mềm mại, đậm đà.

Ngoại trừ roti babi, menu Yut Kee còn có cà ri gà - thịt gà nguyên miếng mềm mại nấu với nước sốt cà ri cay thơm mùi lá cà ri, món fish asam chua ngọt, mì Hailam nấu với tôm, thịt heo, rau củ, bánh mì nướng với mứt kaya.....


Thịt gà với nước sốt nâu

Mì bò char koey tiew

Cà phê ở Yut Kee được làm theo kiểu cổ truyền nhất, "cà phê bít tất" với một ít sữa đặc có đường, đen bóng như mực và rất đậm đà. Hạt cà phê ở đây được Yut Kee đặt một người bà con rang riêng cho mình để đạt được màu sắc và mùi vị hoàn hảo nhất..


Tháng 8 năm 2014, do giá thuê nhà đột ngột tăng cao, Yut Kee buộc phải thay đổi địa điểm lâu đời nay ở Jalan Dang Wangi, sang một địa điểm khác gần đó ở Jalan Kamunting. Mervyn, tiếp nối Jack Lee cha mình chính thức tiếp quản cửa tiệm. May thay, địa điểm mới ở rất gần khu nhà của gia đình ông Yut Kee xưa kia sinh sống, nên khách đến ăn vẫn cảm thấy có cái gì đó quen thuộc, gần gũi. Cửa tiệm tuy có rộng hơn, khang trang hơn, nhưng menu của Yut Kee vẫn không thay đổi, hương vị những món ăn vẫn giữ vững ổn định, và Yut Kee bắt đầu bước sang một trang mới trong lịch sử của mình....



Yut Kee
Jalan Kamunting
Off Jalan Dang Wangi
Bandaraya
Kuala Lumpur
50100



Leave a Reply

Food & Travel & Everyday Life

.