Okonomiyaki là một món "bánh" của Nhật, làm từ bột mì, nhân bắp cải, trứng, tôm, thịt, hải sản..... phía trên phết xốt okonomiyaki, mayonnaise, hành, rắc nori (rong biển khô), katsuo (cá ngừ khô bào mỏng), tenkasu (vụn bột rán), benishoga (gừng chua).....với rất nhiều cách chế biến và kiểu ăn khác nhau. Okonomiyaki là một món ăn chơi rất điển hình và phổ biến ở Nhật, "okonomi" có nghĩa là tùy thích, "yaki" có nghĩ là nướng (thật ra cách chế biến món này gần với rán hơn).

Okonomiyaki có rất nhiều biến thể, nhưng có thể tạm chia thành hai loại.

1. Okonomiyaki vùng Kansai (bao gồm Tokyo, Osaka, Kobe, Kyoto...)



   Đặc điểm cơ bản nhất của okonomiyaki loại này, là các nguyên liệu được trộn chung với nhau rồi mới rán. Bột mì hòa vào nước hoặc nước dùng dashi (nấu từ rong biển konbu và cá khô),  sau đó trộn thêm bắp cải thái sợi, thịt heo, trứng, tùy sở thích mà có thể là bạch tuộc, mực, kim chi, phô mai, bánh nếp thái nhỏ, các loại rau củ.....(đã gọi là okonomi - tùy ý thích mà). Sau đó cho hỗn hợp này lên "chảo" sắt teppan  (giống như mặt bàn làm bằng sắt) rán thành từng bánh tròn. Một số nơi rán vỏ bánh trước, sau đó cho nhân lên trên, rồi phủ một lớp vỏ trên cùng, nhưng đều có điểm chung là trộn chung các loại nhân với nhau. Cuối cùng người ta sẽ phủ lên mặt bánh xốt okonomiyaki, mayonnaise, nori , katsuotenkasu...
 (Có loại không dùng bột mì mà dùng bột củ từ nghiền để rán, gọi là monjayaki )





2. Okonomiyaki vùng Hiroshima


Khác với okonomiyaki kiểu Kansai, đặc điểm của okonomiyaki kiểu Hiroshima là
 a) các nguyên liệu được rán thành từng lớp một 
 b) trong nhân có yakisoba (mì xào) hoặc udon (mì sợi to, dày)
Đầu tiên người ta rán lớp vỏ bánh, sau đó thêm lớp bắp cải lên trên, rồi lớp thịt heo, các nguyên liệu tùy chọn khác cũng được rán theo từng lớp, từng lớp lên trên, sau đó là một lớp mì xào, trên cùng thêm một lớp vỏ bánh nữa. Okonomiyaki của Hiroshima cũng được rán bằng teppan, và ăn với xốt okonomiyaki, mayonnaise, nori , katsuotenkasu...

Về xốt okonomiyaki, thì ở Nhật phổ biến nhất là xốt dành riêng cho okonomiyaki của hãng Otafuku.   Tiền thân của okonomiyaki là ichisenyaki (bánh nướng 1 đồng), kích thước nhỏ hơn okonomiyaki ngày nay rất nhiều và là món quà vặt dành cho trẻ em. Xốt dành cho okomiyaki ban đầu chỉ là xì dầu nhật hoặc xốt kiểu Worcestershire của Mỹ, sau này hãng Otafuku mới chế ra loại xốt dành riêng cho okonomiyaki, với vị ngọt hơn, chứa nhiều rau củ và hương liệu hơn, và đặc hơn để khi phết lên okonomiyaki xốt không bị chảy và tràn ra ngoài. Loại xốt này giờ đây cực kỳ phổ biến ở Nhật, nói đến xốt okonomiyaki là nói đến xốt của Otafuku, công ty Otafuku đặt văn phòng chính ở Hiroshima, đất của okonomiyaki. Nhưng ngoài ra cũng có một số thương hiệu xốt khác dành cho okonomiyaki, như xốt Ikari ở Osaka, xốt Oliver ở Kobe, xốt Kagome ở Nagoya...


Trong tiếng Việt, nhiều nơi dịch okonomiyaki là "bánh xèo Nhật Bản", "pizza Nhật Bản"...thực ra mình cũng không biết dịch thế nào là chính xác nhất, với mình thì okonomiyaki chỉ là okonomiyaki thôi :). Điều buồn cười là trong tiếng Nhật, bánh xèo Việt Nam được dich là ベトナム風お好み焼き - "okonomiyaki kiểu Việt Nam" :))


Leave a Reply

Food & Travel & Everyday Life

.