1. Trà sữa trân châu

Hồi còn ở Việt Nam, nói đến trà sữa là mình sẽ nghĩ ngay đến trà sữa trân châu, thứ quà vặt hấp dẫn của học sinh, sinh viên. Những viên trân châu tròn tròn nho nhỏ làm từ bột tapioca, màu đen tuyền trong suốt, nằm trong ly trà sữa nâu nâu nhạt nhạt, tựa như mấy cái chấm bi tinh nghịch trên nền áo. Trà sữa trân châu uống lạnh, thơm thơm, béo béo, ngọt ngọt, lúc dùng ống hút "tóm" được mấy viên trân châu vào miệng, cảm giác dai dai, mềm mại, mát rượi buổi trưa hè.

Hồi mình còn học cấp 3, thì ở Đà Nẵng chưa có bán trà sữa trân châu, lần đầu tiên mình uống trà sữa trân châu là lúc vào Sài Gòn, hình như uống ở chỗ gì đó gần chợ Bến Thành, lâu quá rồi không nhớ. Nhiều năm trôi qua, giờ thì món quà vặt xuất xứ từ Đài Loan này đã trở thành thứ đồ uống phổ biến ở Việt Nam, là món giải khát khoái khẩu của tuổi teen và mấy đứa "lau nhau mới lớn".

Năm 2011, lần đầu tiên mình đi Đài Bắc, hớn hở đi tìm uống cho bằng được trà sữa trân châu "chính gốc" của xứ Đài. Khi thấy được tận mắt các quán giải khát ở Đài Bắc làm trà sữa trân châu như thế nào, thì mình hơi bị "cụt hứng". Người ta đổ vào ly plastic hỗn hợp gồm bột trà + bột sữa + đường, thêm nước lạnh, đá, cho mấy viên trân châu vào, rồi cho vào một cái máy xóc xóc lắc lắc một hồi, là ra thành phẩm. Mọi thứ rất "công nghiệp hóa", nhanh lẹ, 30 giây là xong, chứ không "lãng mạn" pha nước trà, đun sữa thủ công như mình tưởng tượng.


Thôi thì, thời đại công nghiệp hóa, thứ thức uống thuộc loại street food, fast food như trà sữa trân châu thì phải vậy. Miễn uống vào thấy ngon là được rồi, đòi hỏi chi nhiều. Tưởng tượng nhiều quá, dễ làm ta thất vọng.

2. Masala Chai

Masala chai là thứ thức uống duy nhất, luôn luôn khiến cho mình phải bất giác mỉm cười mỗi lần uống, nhất là khi được nếm một ngụm masala chai nóng giữa một ngày mùa đông lạnh giá thì không còn gì tuyệt vời bằng. Mùi thơm và hương vị quyến rũ đặc biệt của masala chai luôn khiến người ta cảm thấy mình như được bao bọc trong một làn hơi ấm áp, ngọt ngào và hạnh phúc.

 "Chai" có nghĩa là trà trong tiếng Hindi, người ta nói rằng nó xuất phát từ cách phát âm chữ trà (茶) trong tiếng Trung. "Masala" tiếng Hindi có nghĩ là "spice-mix",  nên masala chai có thể dich nôm na là "spice tea". Masala chai có nguồn gốc từ Ấn Độ, thành phần chủ yếu gồm có trà đen, sữa tươi, đường, và các loại hương liệu như quế, gừng, đinh hương, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu... Bạn có thể pha một ly masala chai đơn giản ở nhà, bằng cách đun sôi hỗn hợp nước+ lá trà trên bếp cho đến khi thật sôi, sau đó thêm gia vị tùy ý, đường, sữa, đun cho đến khi sữa vừa ấm (đừng để sôi) là được, sau đó lọc bã trà ra, vậy là bạn đã có một ly masala chai tuyệt vời rồi. Không có công thức cố định cho một ly masala chai, ở Ấn Độ mỗi gia đình đều có công thức pha masala chai riêng của mình, với các thành phần hương liệu gia giảm tùy theo sở thích. Nhà mình bây giờ trữ cả một dãy chai lọ các loại gia vị, dành để nấu nướng thì ít mà để pha masala chai thì nhiều.

Lần đầu tiên mình uống masala chai là vào năm thứ 6 ở Tokyo. Hồi đó, mình vẫn còn là một con bé nhà quê, suốt ngày cắm đầu cắm cổ làm việc trên lab, rồi đi dạy thêm, đi làm nhân viên bán hàng ở siêu thị để trang trải tiền học và tiền sinh hoạt phí. Có một ngày, mình vẫn còn nhớ đó là một ngày mùa đông tháng 12 rất lạnh, tuyết rơi lất phất, một chuyện gì đó đã xảy ra làm mình rất buồn, nên mình cứ thế đi dạo lang thang, hết dãy phố này đến dãy phố khác. Tình cờ, mình ghé vào một quán Starbucks bên đường, và gọi một ly masala chai, vì thấy cái tên nghe là lạ. Mình ngồi ở quán Starbucks, vừa uống vừa lặng lẽ nhìn tuyết rơi.... Đó là lần duy nhất, mình đã không cười được khi uống masala chai....


3. Uyên ương
Mình là một fan ruột của phim bộ Hồng Kông, bắt đầu coi phim Hồng Kông từ hồi còn học cấp 2, hồi đó chưa có đĩa DVD mà phải ra ngoài quầy thuê băng từ, khoảng 2000 đồng một cuốn. Hồi đó mình cứ thấy các diễn viên trong phim, vào quán trà hay kêu "một ly uyên ương" để uống. Mình cứ thắc mắc, uyên ương là cái chi, sao tên một đồ uống mà lấy cái tên chi "sến" rứa ? Vì nói tới uyên ương, là mình cứ tưởng tượng ra hình mấy con vịt sặc sỡ mấy cô tiểu thư trong phim hay thêu trên khăn tay hồng hồng, giả bộ tặng người yêu, nói chung là "sến rện"....

Sau này, mình mới biết uyên ương, đọc theo tiếng Quảng Đông là yuan yang (鴛鴦), là một thức uống phổ biến ở Hồng Kông, gồm trà sữa và cà phê trộn lẫn với nhau, có đôi có cặp, hèn gì mới gọi là uyên ương, lãng mạn dữ. Có dịp đi Hồng Kông, mình cũng tranh thử uống thử một ly uyên ương, quả thật nó có một hương vị đặc biệt mà không thức uống nào có được. Vị đắng của cà phê, mùi thơm của trà, vị ngọt béo của sữa, tất cả hòa quyện với nhau một cách bất ngờ. Không biết người Hồng Kông nào đã nghĩ ra thứ đồ uống lạ lùng này, nhưng quả thật, đó là một sáng kiến bất ngờ thú vị. 

Trà sữa cũng là món mà bạn nên thử khi đến Hồng Kông, nó đậm đà hơn hẳn trà sữa ở những nơi khác, nhất là khi bạn uống ở những quán trà kiểu cũ (cha chaan teng). Ở Hồng Kông, trà sữa thường được pha bằng trà đen, thường là trộn giữa trà Pu-erh và trà Ceylon, trà được nấu liu riu trên bếp khoảng 5-6 phút, sau đó được lọc bằng một túi vải giống như cái bít tất mỏng của phụ nữ, nên ở Trung Quốc đại lục còn gọi trà kiểu Hồng Kông là trà "bít tất".  Trà này sau đó được pha với sữa đặc có đường hoặc sữa đánh ngầu bọt, thêm một chút bơ để tăng thêm vị béo. Ở những quán trà Hồng Kông chính hiệu, ngoài trà sữa ra thế nào cũng có bán kèm bánh trứng (egg-tart), giòn, xốp, thơm lựng, nhân trứng cực kỳ mịn màng, là món bánh ngọt được người Hồng Kông, Macau cực kỳ yêu thích. Nếu "dũng cảm" hơn một chút, bạn có thể thử món bánh mì chiên (Hong Kong style French toast), với bánh mì lát kẹp bơ đậu phộng hoặc mứt kaya, sau đó nhúng đều trong trứng gà, rồi rán ràng với bơ trên chảo thật nóng, dọn ra đĩa với một ít bơ nữa lên trên và thêm thật nhiều xi rô đường hoặc mật ong. Được CNN bầu chọn là một trong số 50 world's best food, món ăn này có hương vị rất tuyệt vời, miễn là bạn đừng nghĩ tới calori hay cholesterol :). 


                               Uyên ương ở Hồng Kông


                                            Bánh trứng ở Hồng Kông


Hong Kong style French toast



4. Teh Tarik
Đối với mình, teh tarik có một vị trí rất đặc biệt, cực kỳ đặc biệt, vì teh tarik gắn liền với một câu chuyện đặc biệt trong cuộc đời mình. Mỗi lần uống teh tarik, luôn gợi cho mình rất nhiều cảm xúc, có niềm vui, nỗi buồn, những nuối tiếc, và những kỷ niệm đẹp... 

Teh tarik là tên món trà sữa rất phổ biến ở Malaysia, Brunei và Singapore, đặc biệt nó được coi là thứ thức uống quốc gia (national drink) của Malaysia. "Teh" có nghĩa là trà trong tiếng Malay, đọc trại ra từ chữ tea của tiếng Anh. "Tarik" có nghĩa là kéo, giống ta kéo dây thừng vậy , vì vậy Teh Tarik có thể gọi là "trà kéo". Tên gọi này xuất phát từ hành động pha trà, trà sữa sau khi được pha xong sẽ được chia ra hai bình nhỏ, sau đó người ta sẽ lần lượt đổ trà từ bình này sang bình kia và ngược lại, với dòng trà sữa thật cao và thật dài, có cảm giác như đang kéo một sợi dây. Làm như vậy trà và sữa sẽ hòa quyện với nhau đều hơn, cho ra món trà sữa có hương vị sâu hơn và đằm hơn. 


Biểu diễn pha teh tarik

Trà dùng để pha teh tarik không phải là trà gì quý giá quá, thường chỉ là trà vụn, nhưng vị phải mạnh, màu phải đậm, sau đó được pha với sữa đặc có đường. Nguyên liệu tuy đơn giản chỉ có vậy, nhưng chọn loại trà nào, pha loại sữa nào, tỷ lệ bao nhiêu, công phu kéo như thế nào, lại là bí quyết của mỗi quán.

Đến Malaysia, bạn có thể uống teh tarik ở bất cứ đâu, từ nhà hàng sang trọng trong các khu trung tâm thương mại, đến các quán cà phê bình dân kopi tiam, hay các quán ăn mamak chuyên bán các những món Ấn-Malay với đủ mọi loại người... Mình thích nhất được ngồi uống teh tarik ở một quán cà phê bình dân, nơi bạn có thể gọi một ly teh tarik và thoải mải tám chuyện bao lâu cũng được, trong cái nóng của xứ nhiệt đới, với tiếng người cười nói xung quanh, và những cơn gió mùa hè thổi nhè nhẹ từ dòng sông Klang...

Và có lẽ câu chuyện vẫn chưa dứt, có lẽ bạn sẽ muốn gọi thêm một ly teh tarik nữa....


                                   Teh tarik ở Kuala Lumpur


3 Comments

  1. Mình search trên mạng và có duyên được đọc bài viết này của bạn! Mình rất thích uống trà sữa nhất là tah tarik và chai tea (trà uyên ương thì chưa có cơ hội thưởng thức). Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ! :)

    ReplyDelete
  2. Cám ơn bạn đã ghé qua blog mình và để lại comment nhé ! Chúc bạn một ngày vui và uống được nhiều trà sữa thiệt ngon !^^

    ReplyDelete
  3. This comment has been removed by a blog administrator.

    ReplyDelete

Food & Travel & Everyday Life

.